tororichclub

tororichclub

วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาเห็ด


ขนมจีนน้ำยาเห็ด ...มังสวิรัติ 

          ขนมจีนน้ำยาเห็ดสูตรนี้เป็นสูตรมังสวิรัติ ใส่เห็ดแทนเนื้อปลา น้ำพริกแกงใช้เต้าหู้ยี้แทนกะปิ การเลือกเห็ดให้เลือกเห็ดที่สด ไม่ช้ำ มีสีธรรมชาติ

ส่วนผสมของขนมจีนน้ำยาเห็ด
          เห็ดฟางหั่นชิ้นเล็ก 15 ดอก
          เห็ดนางฟ้าฉีก 100 กรัม
          กะทิ 2 ถ้วย
          เกลือสมุทร 2/2 ช้อนชา
          ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
          หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
          ใบมะกรูด 2 ใบ
          ขนมจีนเส้นข้าวกล้อง 1 กิโลกรัม
          ผักสดต่างๆ
          พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับกินแนม

เครื่องแกงสำหรับทำน้ำยาเห็ด
          พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
          หอมแดงหั่น 5 หัว
          กระเทียมไทยแกะเปลือกหั่น 10 กลีบ
          ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
          กระชายขูดเปลือกหั่น 1/2 ถ้วย
          ข่าแก่หั่น 3-5 แว่น
          ตะไคร้ซอย 2 ต้น
          น้ำ 2 ถ้วย
          กะทิ 1 ถ้วย
          เนื้อเต้าหู้ยี้สีแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมจีนน้ำยาเห็ด
          1. ทำน้ำพริกแกงโดยต้มเครื่องแกงทั้งหมดในหม้อน้ำจนสุกนุ่ม (ยกเว้นเต้าหู้ยี้กับกะทิ) ตักเฉพาะเครื่องแกงที่ต้มไปปั่นกับกะทิและเต้าหู้ยี้เข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่หม้อ จากนั้นปั่นเห็ดฟางและเห็ดนางฟ้ากับกะทิ 1 ด้วยให้ละเอียด เทใส่ในหม้อน้ำพริกแกง

          2. ยกหม้อน้ำยาตั้งบนไฟกลาง คนให้ทั่ว ใส่กะทิที่เหลือ หมั่นคนจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่หัวกะทิ อีกใบมะกรูดใส่ ชิมรสให้เค็มอ่อนๆ หวานกะทิและเห็ด ปิดไฟ

          3. จัดขนมจีนใส่ชามตักน้ำยาราด หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดและพริกขี้หนูแห้งทอด
................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น