tororichclub

tororichclub

วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยาป่า


ส่วนผสม
1.เส้นขนมจีน 1.5 กิโลกรัม
2.ปลาช่อน 1 ตัว
3.น้ำ 9 ถ้วยตวง
4.ลูกชิ้นปลาประมาณ 20 ลูก
5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ต้น
8.ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

ส่วนผสมเครื่องแกง
1.พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 6-7 เม็ด
3.กระเทียมแกะเปลือก 1/3 ถ้วย
4.หอมแดงหั่น 4 หัว
5.กระชายขูดเปลือกหัน 3/4 ถ้วย
6.พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
7.ข่าแก่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
8.ตะไคร้ซอย 3 ต้น
9.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
10.กะปิ 2 ช้อนชา

ผักสดที่ใช้กินแนม
ผักมี ถั่วฝักยาว
แตงกวา
ใบแมงลัก
ผักกระเฉด
ถั่วงอก
หัวปลีซอย
มะระจีนหั่นบางลวก
ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก
ผักกาดองหั่น หรือผักสดอื่นๆ
พริกขี้หนูแห้งคั่วสำหรับกินแนม


ขั้นตอนการทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างทำความสะอาดจนหมดเมือกคาว พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ตัดปลาเป็น 3 ท่อน
2. ตั้งหม้อต้มน้ำด้วยไฟปานกลางจนเดือดจัด ใส่เครื่องแกงทั้งหมด ยกเว้นกะปิ ต้มพอเดือดจัด ใส่ปลา ปิดฝา ต้มจนปลาสุก ตักปลาขึ้น กรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอน แกะเอาแต่เนื้อปลา
ตักเครื่องแกงพร้อมน้ำที่ต้มปลาเล็กน้อยใส่โถปั่นหรือโขลก ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันจนละเอียด ใส่เนื้อปลา โขลกต่อละเอียด เทใส่ลงในหม้อน้ำที่ต้มปลา ตั้งบนไฟกลางต่อ ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา ชิมรสให้เค็มนำ หวานเนื้อปลา น้ำมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่ลูกชิ้นปลา ใบมะกรูดต้นหอม ปิดไฟ
3. จัดขนมจีนใส่จาน ราดน้ำยาป่า พร้อมทั้งลูกชิ้นปลา หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยต่างหาก
เสิร์ฟพร้อมผักสดและพริกขี้หนูแห้งคั่ว

** เคล็ดลับอยู่ที่ น้ำยาป่า ไม่ใส่กะทิ ลอยหน้าด้วยลูกชิ้นปลา ขึ้นด้วยเนื้อปลา รสเผ็ดกลางๆ
หอมกลิ่นกระชาย เลือกกระชายรากอวบอ้วน ขูดเปลือกออกก่อน ล้างน้ำให้สะอาด
ส่วนลูกชิ้นปลาถ้าจะให้อร่อยควรซื้อเนื้อปลากรายมาโขลกเองจะดีที่สุด เพราะไม่ผสมแป้งมากเหมือนซื้อเขา
.....................................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น