Answer โดย นพ.กฤษดา ศิรามพุช
ผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
“สังเกต คนอเมริกันกินทุกอย่าง ไม่ว่าจะ low fat, fat free, sugar free, cheese free แต่หุ่นก็อเมริกันไซส์!”เรียกว่า เอวยัง ‘หนา’ อยู่เล้ย แต่ที่หมอกฤษดากังวลกว่าคือ
“ปลอดมันปลอดหวานแต่ไม่ปลอดภัย เพราะเมื่อไรที่ปลอดมัน อาทิ ไก่ทอดยี่ห้อดังเค้าบอกเค้าใช้น้ำมันที่ปลอดคอเลสเตอรอลทอด พวกนี้คือ กลุ่มคอลเลสเตอรอลฟรี (cholesterol free) แต่มันอาจจะสัมพันธ์กับเรื่องสุขภาพบางอย่างเช่น มะเร็ง หรือกินเข้าไปแล้วเวลาถ่ายออกมาจะเป็นมันๆ
แต่ถ้าเป็นชูการ์ฟรี (sugar free) พวกน้ำตาลเทียม จริงอยู่ มันทำให้ไม่อ้วน แต่มันไปกดสวิตช์ทำให้เราติดหวาน พูดง่ายๆ กินน้ำอัดลมพวกนี้ไม่อ้วนหรอก แต่มันจะหิวเร็วขึ้น
ทดสอบง่ายๆ หาแทงค์น้ำใหญ่ๆ แบบตู้ปลาก็ได้ เอาน้ำอัดลมมา 2 กระป๋อง กระป๋องหนึ่งเป็นชูการ์ฟรีหรือน้ำตาลเทียม อีกกระป๋องเป็นน้ำตาลแท้ ใส่ตุ๋มลงไปในน้ำ ดูซิว่ากระป๋องไหนจมกระป๋องไหนลอย
ผลก็คือ น้ำตาลแท้จะจม ทำไมอยากให้ทำการทดลองนี้ เพราะมันเห็นภาพชัด
ในกระป๋องที่เป็นน้ำตาลแท้จะใส่น้ำตาลประมาณ 6 ก้อน มันถึงหนักกว่าไงครับ มันถึงจม ขณะที่น้ำตาลเทียมหยดไปแค่หยดเดียวแต่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลแท้เป็นร้อยเท่า นี่แหล่ะข้อเสียของน้ำตาลเทียมที่ใช้นิดเดียวก็หวานปิ๊งแล้ว มันเลยทำให้เราติดหวาน”
จากข้อมูลทางโภชนาการและสุขภาพของสสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ) ชี้ให้เห็นว่า การบริโภคน้ำตาลที่มากเกินควรนอกจากนำมาซึ่งปัญหาโรคอ้วนและโรคฟันผุแล้ว ยังมีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ โดยน้ำตาลซูโครส (sucrose) หรือ ฟรุกโตส (fructose) จะทำให้ระดับไขมันกลูโคส (glucose) อินซูลิน (insulin) และกรดยูริก (uric acid) ในเลือดสูงขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดและโรคเบาหวาน
คนที่ชอบกินหวานจัดบ่อยๆ จะทำให้ระบบความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายเสียไป ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันโรคในร่างกายลดต่ำลง ผลที่ตามมาก็คือทำให้ติดเชื้อง่าย
มิหนำซ้ำ การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายบ่อยๆ ยังเป็นตัวเร่งให้เกิดอนุมูลอิสระ เมื่อบริโภคเป็นเวลานานจะก่อให้ระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือดสูงอีกทั้งการรับประทานน้ำตาลซูโครสมาก ทำให้กรดอะมิโน (amino acid) ที่มีชื่อว่า ทริปโตฟาน (tritophan) ถูกเร่งเข้าสู่สมองมากเกินไปทำให้เสียสมดุลของฮอร์โมนในสมอง
ผลที่ตามมาก็คือ ทำให้เกิดอาการเซื่องซึม เหนื่อย ไม่กระฉับกระเฉง
“ผมแนะนำน้ำตาลเทียมธรรมชาติคือ หญ้าหวาน หรือไม่ก็ชะเอม ดีกว่าครับ”
Thank : manager online
.......................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น