เคยสงสัยมั๊ย! ว่ากระดาษทิชชู ตามร้านอาหารทำไมต้องมี "สีชมพู"
สมัยก่อนกระดาษทิชชู่อันนี้เป็นกระดาษทิชชู่เกรดต่ำ ราคาถูก ทำมาจาก "กระดาษ ขนาดเอ 4 ที่ใช้แล้ว" คือจะมีการพิมพ์อะไรต่างๆ นานา แล้วนำมาบดทำลายเป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นเอามาบดเข้าด้วยกัน ก็นะครับ ก็ทั้งเศษกระดาษหมึกพิมพ์ก็รวมกันในนั้น จากนั้นก็มาตากแห้งทำเป็นแผ่นยาวๆ จะได้เป็นกระดาษที่มีหมึกปนอยู่ในเนื้อกระดาษ แต่ว่ากลัวว่า ถ้าเอาไปขายเป็นกระดาษขาว จะไม่ได้ราคาดี ก็เลยไปย้อมสีชมพู ให้มันดูน่ารัก แล้วก็มาทำเป็นทิชชู่ นำออกขาย
ปัจจุบันทิชชูสีชมพูนั้นรีไซเคิลจากกระดาษ เอ 4 รวมถึงกระดาษที่เราใช้พิมพ์เอกสารต่างๆ จริง และกระดาษทิชชูส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่มีกระดาษ เอ 4 ผสมอยู่เช่นกัน
ข้อแตกต่างอยู่ตรงที่ ยิ่งทิชชูคุณภาพดีเท่าไหร่ สัดส่วนการผสมเอ 4 รีไซเคิลลงไปก็จะน้อยลงเท่านั้น แต่จะมีปริมาณเยื่อไม้มากขึ้น จึงทำให้เนื้อทิชชูคุณภาพดีมีความนุ่มสูง ไม่สาก แต่ราคาแพง
อย่างไรก็ตาม ก่อนนำเอ 4 รีไซเคิลมาใช้ มันจะถูกทิ้งลงไป ในหม้อต้มเพื่อดึง หรือดูด เอา "หมึก" ออกไป เรียกว่าขั้นตอน "ดี-อิงก์" ทั้งยังต้องผ่านความร้อนถึง 200 องศาเซลเซียส
ฉะนั้นคุณภาพกระดาษทิชชู่สีชมพูที่ใช้ในร้านอาหารหรือภัตตาคารในปัจจุบันมีคุณภาพดีกว่าสมัยก่อน แต่ก็ยังเป็นเกรดต่ำอยู่ดี
ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับกระดาษทิชชูสีชมพูนะครับ
ที่มา: makemai.blogspot.com
....................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น