ส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ใบกะเพรา กระเทียม พริกขี้หนู น้ำมัน เนื้อไก่ น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น และข้าวสุก แต่บางร้านอาจจะใส่ผัก เช่น ถั่วฝักยาว หรือข้าวโพดอ่อน ลงไปด้วย
เริ่มปรุงด้วย การเจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เนื้อไก่ เติมน้ำ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น แล้วใส่ใบกะเพราลงไปตอนท้าย ตักข้าวสุกใส่จาน ราดด้วยผัดกะเพรา ทอดไข่ดาววางข้างเป็นอันเสร็จพิธี
คุณรู้หรือไม่ว่า...
"ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว" มีพลังงานประมาณ 500-600 กิโลแคลอรี่
ประโยชน์ที่แท้จริงและคุณค่าทางโภชนาการ
1. ข้าว ให้พลังงานและความอบอุ่น
2. เนื้อไก่/หมู ไข่ ให้โปรตีนและเกลือแร่ ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของ
ร่างกาย
3. ใบกะเพรา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม มีแคลเซียม มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินซีทำ
หน้าที่ร่วมกันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง
4. พริก ให้วิตามินซี เบต้า-แคโรทีน ความเผ็ดจากสารแคปไซซินในพริกมีคุณสมบัติ
ต้านอนุมูลอิสระ และช่วยขัดขวางสารมะเร็งไม่ให้ทำร้ายเซลล์
5. กระเทียม ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด
ที่ก่อมะเร็งได้สามารถกระตุ้นระบบทำลายสารพิษจึงต้านฤทธิ์สารก่อ
มะเร็งได้
6. ถั่ว มีเบต้า-แคโรทีน และวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ และมีใยอาหาร
ดักจับสารพิษได้
7. ข้าวโพดอ่อน มีเส้นใยอาหาร ช่วยระบาย ป้องกันมะเร็งลำไส้
เห็นคุณค่าของอาหารจานนี้แล้ว มันตรงข้ามกับคำว่า "อาหารสิ้นคิด" ไปเลย ใครที่ไม่ชอบ ไม่กินเลย น่าจะ "สิ้นคิด" เสียมากกว่านะครับ
เมื่อรู้อย่างนี้แล้วมื้อต่อไป เที่ยงนี้ วิ่งไปร้านประจำเจ้าเก่า แล้วบอกแม่ค้าว่า กระเพราไก่ไข่ดาวจานหนึ่ง นะครับ...
......................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น