อย่างแรกต้องบอกก่อนว่ามันเป็นข้าวโพดจริงๆ ไม่ได้เป็นภาพแต่งจาก Photoshop ข้าวโพดพันธุ์นี้มีชื่อว่า ข้าวโพดอัญมณีแก้ว(Glass Gem Corn) เนื่องจากสีสันที่หลากหลายในฝักเดียวแถมเมื่อผ่านการนำไปต้มแล้วมันยังมีสีเหลือบเป็นมันวาวอีกต่างหาก
ภาพชุดนี้ถูกโพสท์ลงหน้าเพจ Facebook ของบริษัทเมล็ดพันธุ์พืช Seeds Trust เมื่อเดือนตุลาคม 2012 นี้แต่หลังจากลงรูปไปไม่นานทางบริษัทฯก็ต้องรีบถอดรูปออกเพราะมีผู้ประสงค์จะซื้อ เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดอัญมณีแก้วเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากทางบริษัทฯเองก็มีเมล็ดพันธุ์เพียงเล็กน้อยและขายหมดอย่างรวดเร็ว
ย้อนไปบริษัทฯก็ได้รับตัวอย่างเมล็ดข้าวโพดมาจากนักเพาะเมล็ดพันธุ์นามว่านาย Greg Schoen ซึ่งเขาเองก็ได้รับเมล็ดพันธุ์มาจากอาจารย์ผู้ล่วงลับของเขาที่มีชื่อว่านาย Cark Barnes ซึ่งเป็นอินเดียนแดงเผ่า Cherokee ในรัฐโอกลาโฮมา (นาย Cark Barnes เป็นนักเพาะพันธุ์พืชที่เก่งกาจ เขามีความสามารถในการคัดเลือกและเพาะพันธุ์ ไม่เป็นที่ทราบแน่นอนว่าเขาได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์อย่างไรและใช้เวลาเนิ่นนานเท่าไรจนได้มาจึง ข้าวโพดอัญมณีแก้ว นี้)
เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดอัญมณีแก้วบางส่วนทีทางบริษัทเก็บเกี่ยวเมื่อช่วง ตุลาคม 2012 จะถูกนำไปเพาะปลูกใหม่ในช่วงหน้าหน้าร้อนปี 2013 ซึ่งผู้สนใจเมล็ดพันธุ์ก็คงต้องรอไปก่อน
ส่วนคำถามที่ทุกคนมีอยู่ในใจตอนนี้่คือ มันกินได้หรือเปล่า คำตอบคือกินได้แต่ไม่ใช่นำไปต้มกินแต่ ข้าวโพดอัญมณีแก้วเป็นสายพันธุ์ที่นำไปคั่วกินเป็นป๊อปคอร์น(Popcorn) หรือนำไปบดทำแป้งข้่าวโพด หรือจะปลูกไว้เพื่อความสวยงาม
ที่มา: http://wowboom.blogspot.com/2012/10/glass-gem-corn.html#more
........................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น