รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลกินเจ ประชาชนจำนวนมากหันมาบริโภคผักและผลไม้มากขึ้น โดยมีการนำผักแห้งจำพวกเก๋ากี้ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ เห็ดหูหนู เห็ดหอม มาใช้เป็นส่วนประกอบอาหาร
ทั้งนี้ จากการเฝ้าระวังและตรวจวิเคราะห์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยังคงตรวจพบการตกค้างสารฟอกขาว ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผักแห้งดังกล่าว โดยเฉพาะดอกไม้จีนพบปริมาณสารฟอกขาวสูงสุด รองลงมา คือ เยื่อไผ่ เห็ดหูหนูขาว โดยประชาชนที่นำมาเห็ดหูหนูมาบริโภคนั้นควรล้างน้ำแล้วลวกในน้ำเดือด 2 นาที ก่อนนำไปปรุงอาหาร จะลดการตกค้างได้ดีกว่าแช่น้ำ ส่วนดอกไม้จีนให้นำมาล้างน้ำ ก่อนปรุงอาหารทุกครั้ง จะช่วยลดสารดังกล่าวได้ถึงร้อยละ 90 ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากการบริโภคผักและผลไม้ในช่วงเทศกาลกินเจ
ทางด้าน น.พ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า หากร่างกายได้รับสาร ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในปริมาณที่มากเกินกว่าค่าความปลอดภัย อาจทำให้เกิดพิษต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคหอบ หืด หรือผู้ที่แพ้สารนี้ ซึ่งมีอาการคือ ทำให้หายใจขัด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ อุจจาระร่วง เป็นลมพิษ ความดันโลหิตต่ำ อาจช็อคหมดสติ และเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ได้กำหนดค่าบริโภคซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในแต่ละวันที่ได้รับ ไม่เกิน 0.7 มิลลิกรัมต่อคนต่อวัน
Thank : กระทรวงสาธารณะสุข
...............................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น