tororichclub

tororichclub

วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ส้มตำกระหึ่มโลก!! โอลิมปิกอาหาร...


ส้มตำกระหึ่มโลก!! เชฟไทยคว้า 4 เหรียญทอง โอลิมปิกอาหาร
ทีมเชฟอาชีพและเยาวชน สร้างชื่อให้ประเทศไทย ทำเมนูส้มตำไทย ปลาหิมะราดซอสต้มยำ คว้าเหรียญทองระดับโลก ในรายการ IKA Culinary Olympic 2012  ที่ประเทศเยอรมนี เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับจากญาติและเพื่อนอย่างอบอุ่น

นายวิวแมน ลีออง  ผู้ฝึกสอนทีมเชฟไทย กล่าวว่า ทีมเชฟไทยเข้าร่วมแข่งขันทำอาหารในรายการ IKA Culinary Olympic 2012  ระหว่างวันที่ 5 -10 ตุลาคม 2555 ที่ประเทศเยอรมนี โดยสามารถคว้า 4 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน โดยเฉพาะทีมเยาวชนที่สามารถคว้ารางวัลทั้งอันดับโลก อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปแข่งขันในครั้งนี้ ต้องหางบประมาณเอง แม้จะมีหลายภาคส่วนสนับสนุนแต่ก็ยังต้องใช้หนี้สินอีกกว่า 2.5 ล้านบาท ต้องการให้รัฐบาลสนับสนุนเยาวชนในด้านนี้เหมือนการแข่งขันกีฬาบ้าง

สำหรับเหรียญรางวัล 4 เหรียญทองจาก
- งานน้ำตาลประดิษฐ์ ประเภทมืออาชีพ
- เค้กแต่งงาน ประเภทมืออาชีพ
- ของหวานยุโรป ประเภทมืออาชีพ
- การปรุงอาหารร้อน จากประเภทเยาวชน

โดยงานน้ำตาลประดิษฐ์  สามารถทำคะแนนเต็ม 100 คะแนน ขณะที่อาหารร้อนนั้นได้รับรางวัลจากส้มตำไทย และปลาหิมะราดซอสต้มยำ ส่วนเหรียญเงินได้จากการปรุงอาหารเย็น ในประเภทเยาวชน

ซึ่งการคว้ารางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ ถือเป็นการคว้ารางวัลในการแข่งขันระดับโลกจาก 60 ประเทศ มีผู้แข่งขันกว่า 1,500 คน และเป็นครั้งที่ 2 ที่คนไทยได้รับรางวัลจากรายการนี้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว

ด้านนายปรัชญา ชอบงาม ตัวแทนทีมเยาวชน นักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี ชั้นปีที่ 4 กล่าวว่า ต้องการให้มองอาชีพเชฟเป็นอาชีพที่มีเกียรติและขอให้รัฐบาลสนับสนุนเยาวชนที่มีความสามารถในทุก ๆ ด้านเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ

ประเภทเชฟเยาวชน มีนายจตุพร จึงมีสุข เป็นหัวหน้าทีมหรือโค้ชของทีมเชฟเยาวชนไทย ซึ่งเชฟเยาวชนที่ลงแข่งในรายการนี้ ประกอบด้วย…
- นายปรัชญา ชอบงาม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยดุสิตธานี
- นายเจษฎา เครือพันธุ์ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
- นายอำนาจ ธนสมบัติ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
- นางสาววรันธร ชินประหัษฐ์ นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต
- นายสุภกิณห์ บูชา นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต

ส่วนเชฟระดับมืออาชีพ 3 คนที่ได้รับคนละ 1 เหรียญทอง ได้แก่
- เชฟนันทวัฒน์ นันทเนตร รับหน้าที่ลงแข่งทำเค้กแต่งงาน
- เชฟกนก ชวลิตพงศ์ รับหน้าที่ลงแข่งทำของหวานยุโรป
- เชฟบุลลชัย อภิวัฒนศร รับหน้าที่ลงแข่งขันปั้นน้ำตาลเป็นรูปร่างต่าง ๆ

ที่มา: mthai.com
...................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น