tororichclub

tororichclub

วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แกงบวดฟักทอง




          เครื่องปรุง


          ฟักทองแก่เนื้อแน่นๆ
          กะทิ เพื่อความสะดวกก็ใช้อย่างกระป๋องเลย
          น้ำปูนใส
          น้ำตาลปี๊บ
          เกลือ ขาดไม่ได้ช่วยชูรสชาติให้เข้มข้นกลมกล่อม


          วิธีทำ


          ๑.หั่นฟักทองเป็นชิ้นหนาขนาดพอคำ 
หรือหั่นเป็นแท่งยาวนิดนึงไม่ต้องหนามาก
เหมือนในรูปที่หั่น อย่างนี้แช่น้ำปูนใสแล้วแกงออกมาผิวข้างนอกจะกรอบๆ


          หั่นเสร็จก็นำไปแช่น้ำปูนใสสักประมาณ ๑๔-๒0 นาที
แช่เสร็จล้างฟักทองให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้


          ๒.ใส่ฟักทองลงไปในหม้อ ทำหม้อเล็กๆกินคนเดียว
เติมกะทิลงไปพอท่วมฟักทองก็พอ
ยกหม้อกะทิตั้งไฟ ต้มให้ส่วนผสมเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนเบาๆให้น้ำตาลปี๊บละลาย
ใช้เวลาไม่นานฟักทองก็สุกแล้ว
          รับประทานร้อนๆ หรือรับประทานเย็นๆทานตอนไหนก็อร่อย


          ชามนี้ชิ้นหนาหน่อย หั่นแบบไหนก็อร่อย


...........................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น