แตงโมอัดเม็ดช่วยลดความดันโลหิต
มีรายงานข่าวระบุว่า แตงโมสามารถช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันเส้นเลือดสมองแตกได้
ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าแตงโมมีสารที่ช่วยขยายหลอดเลือด ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ด้วย และโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มความเสี่ยงขึ้นสองเท่าที่จะเกิดอาการหัวใจวาย หรือเส้นเลือดสมองแตก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตปีละ 600,000 ราย ซึ่งแตงโมมีสารที่เรียกว่า แอล-ไซทรูลีน ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างกรดไนตริก ซึ่งเป็นก๊าซที่ช่วยขยายหลอดเลือด
นักวิจัยในสหรัฐได้ให้อาสาสมัครกินสารสกัดแอล-ไซทรูลีนวันละ 6 กรัม หรือราวช้อนเศษ ๆ คนที่เข้าร่วมทุกรายมีความดันในระดับที่ปริ่มจะเป็นโรคความดันสูง หลังผ่าน ไป 6 สัปดาห์ คนไข้ทั้ง 6 รายที่เข้าร่วมมีความดันลดลง และไม่มีใครเกิดอาการข้างเคียง แต่ถ้าจะใช้แตงโมสด เราจะต้องกินถึงวันละลูกครึ่งจึงจะได้รับผลอย่างเดียวกันนี้
ดร.อาร์ทูโร ฟิกูโร แห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดา บอกว่า แตงโมอัดเม็ดอาจช่วยป้องกันคนที่กำลังจะเป็นโรคความดันไม่ให้กลายเป็นโรคนี้ ได้ ซึ่งโรคนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายและเส้นเลือดสมองแตก เขาบอกว่า การศึกษาในเบื้องต้นครั้งนี้ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ ในครั้งต่อไปจะเพิ่มจำนวนคนเข้าร่วมให้มากขึ้น
นักวิจัยร่วม ศาสตราจารย์บาห์รัม อัจมันดี เสริมว่า แตงโมที่มีเนื้อสีออกส้มจะมีสารแอล-ไซทรูลีน มากกว่าที่มีเนื้อสีแดง ทั้งสองสายพันธุ์ต่างอุดมด้วยวิตามินเอ บี 6 และมีใยอาหารมาก รวมทั้งมีโปแตสเซียมสูง ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตได้ไลโซพีน เพราะเป็นสารที่ทำให้เกิดสีในผลไม้ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ป้องกันมะเร็ง และสร้างเสริมความสามารถในการเจริญพันธุ์
ถ้าใครไม่ชอบแตงโมสดก็สามารถหาซื้อ แอล-ไซทรูลีน ในรูปของเม็ดยามารับประทานได้
Thank : ไทยโพสต์
..............................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น