tororichclub

tororichclub

วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

แกงเขียวหวานยัดไส้หมึกกะตอย

หลายคนอาจจะเคยเห็นหมึกตัวเล็ก ๆ ถูกหยิบมานำปรุงอาหารหลากชนิด และเข้าใจผิดคิดว่านั่นคือลูกหมึกตัวน้อย ๆ แต่แท้จริงแล้วเจ้าหมึกชนิดนี้ก็มีชื่อกับเขาเหมือนกันนะ โดยรายการ กินอยู่คือ (ออกอากาศวันที่ 23 มิถุนายน ทางช่อง Thai PBS) จะรับหน้าที่พาทุกคนไปรู้จักกับเจ้าหมึกตัวเล็กชนิดนี้กันว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง แถมยังมีเมนูเด็ดมาฝากกันอีกด้วย อยากรู้แล้วต้องตามไปดูให้หายข้องใจกันเลย

           หมึกขนาดเล็กที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นลูกหมึกที่ยังไม่โตเต็มวัย แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกว่า หมึกกะตอย ซึ่งมีขนาดโตเต็มวัยอยู่ที่ประมาณ 10 เซนติเมตร แต่ก็ให้คุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้ปลาทะเลน้ำลึกชนิดอื่น ๆ เพราะมีโอเมก้า 3 หรือกรดไขมันที่ช่วยบำรุงสมอง ตับ และระบบประสาท รวมถึงการมองเห็นอีกด้วย เรียกว่ามีคุณค่าครบถ้วนเกินตัวเลยล่ะ 


           โดยหมึกกะตอยนั้นมักไม่ค่อยเห็นขายกันแบบสด ๆ ตามตลาดทั่วไป เนื่องจากเมื่อนำขึ้นจากทะเลได้เพียงไม่นานผิวของหมึกกะตอยก็จะเปลี่ยนสภาพทำให้ขายไม่ได้ราคา พ่อค้าแม่ค้าจึงนิยมเอาหมึกกะตอยไปแปรรูปก่อนนำออกขาย เช่น แปรรูปเป็นหมึกกะตอยแห้ง เป็นต้น โดยสามารถซื้อหาได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปโดยเฉพาะในย่านใกล้ทะเล

          นอกจากจะนำไปแปรรูปเป็นอาหารแห้งแล้ว ยังสามารถนำหมึกกะตอยสด ๆ มาปรุงเป็นอาหารอื่น ๆ ได้อีกหลายรูปแบบ เช่น หมึกกะตอยทอดกระเทียมพริกไทย หมึกกะตอยต้มยำ หมึกกะตอยต้มเค็ม เป็นต้น แต่วันนี้ รายการกินอยู่คือ ขอเลือกเมนูเด็ดอย่าง แกงเขียวหวานยัดไส้หมึกกะตอย มาเป็นตัวเลือกให้ได้ลองทำกันดูว่า แกงกะทิแบบไทย ๆ ใส่กับอาหารทะเลมากคุณค่าอย่างหมึกกะตอย จะออกมาน่ารับประทานขนาดไหน พร้อมแล้วไปจดเมนูกันเลย

ส่วนประกอบ

         หมึกกะตอย
         เมล็ดผักชีคั่ว
         พริกไทย
         ลูกผักชี
         รากผักชี
         กระเทียม
         หัวหอมแดง
         เกลือ
         ข่า
         ตะไคร้
         พริกชี้ฟ้า
         เนื้อหมู
         เนื้อกุ้ง
         แป้งมัน
         พริกขี้หนู
         กระชาย
         กะทิ
         มะเขือเปราะ
         มะเขือพวง
         โหระพา

วิธีทำ


           1. นำเมล็ดผักชีที่คั่วแล้วลงตำในครก ตามด้วยพริกไทย รากผักชี และเกลืดนิดหน่อย

           2. จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้าสีเขียวตามลงไป แล้วตำให้เข้ากัน

           3. เมื่อใกล้ละเอียดให้ใส่พริกขี้หนู กระชาย กระเทียม และหอมแดง แล้วตำให้เข้ากันอีกครั้ง

            4. ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ จากนั้นมาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูและเนื้อกุ้ง ตามด้วยแป้งมันนิดหน่อย เพื่อทำเป็นไส้



           5. นำไส้ที่ได้ไปยัดใส่ในหมึกกะตอย จากนั้นใช้ไม้เสียบให้หัวกับตัวหมึกติดกันเพื่อความสวยงาม

           6. นำหัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นนำพริกแกงที่ตำไว้ใส่ตามลงไปคนให้เข้ากัน

           7. เติมน้ำปลาและน้ำกะทิเพิ่ม รอจนเดือดแล้วใส่หมึกที่ยัดไส้ไว้ลงไป ตามด้วยมะเขือเปราะและใบมะกรูด


            8. จากนั้นใส่มะเขือพวงและพริกชี้ฟ้าแดง ลงไปตกแต่งให้สวยงาม 


           9. เมื่อทุกอย่างสุกเข้ากันแล้วให้ใส่ใบโหระพาตามลงไป ปิดฝารอสักพักเป็นอันเสร็จสิ้น เวลาเสิร์ฟให้ซอยใบมะกรูดลงไปตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วย

           เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูอร่อยจากหมึกกะตอยที่ดูเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อกับแกงเขียวหวานแบบไทย ๆ ที่มีรสจัดจ้านกันแล้วล่ะ ใครอยากลองลงมือปรุงอาหารเมนูเด็ดจากหมึกกะตอยคงมองข้ามเมนูนี้ไม่ได้แน่ ๆ สำหรับใครที่มีเมนูเด็ดอื่น ๆ จากหมึกกะตอย ก็อย่าลืมแบ่งปันให้ได้อร่อยกันถ้วนหน้าบ้างนะครับ

Thank : รายการ กินอยู่คือ ไทยพีบีเอส
................................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น