กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
พริกขี้หนู 8-12 เม็ด (ปรับลด/เพิ่ม ตามความชอบ)
หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3-5 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 3 ใบ, ฉีกเป็นชิ้นๆ
พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ, * น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, * น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. โขลก พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Thank : noriko
...................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น