เครื่องปรุง
ฟักทองแก่เนื้อแน่นๆ
กะทิ เพื่อความสะดวกก็ใช้อย่างกระป๋องเลย
น้ำปูนใส
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ ขาดไม่ได้ช่วยชูรสชาติให้เข้มข้นกลมกล่อม
วิธีทำ
๑.หั่นฟักทองเป็นชิ้นหนาขนาดพอคำ
หรือหั่นเป็นแท่งยาวนิดนึงไม่ต้องหนามาก
เหมือนในรูปที่หั่น อย่างนี้แช่น้ำปูนใสแล้วแกงออกมาผิวข้างนอกจะกรอบๆ
หั่นเสร็จก็นำไปแช่น้ำปูนใสสักประมาณ ๑๔-๒0 นาที
แช่เสร็จล้างฟักทองให้สะอาด สรงให้สะเด็ดน้ำพักไว้
๒.ใส่ฟักทองลงไปในหม้อ ทำหม้อเล็กๆกินคนเดียว
เติมกะทิลงไปพอท่วมฟักทองก็พอ
ยกหม้อกะทิตั้งไฟ ต้มให้ส่วนผสมเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ คนเบาๆให้น้ำตาลปี๊บละลาย
ใช้เวลาไม่นานฟักทองก็สุกแล้ว
รับประทานร้อนๆ หรือรับประทานเย็นๆทานตอนไหนก็อร่อย
ชามนี้ชิ้นหนาหน่อย หั่นแบบไหนก็อร่อย
...........................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น