เตรียมของ
* แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
* น้ำสะอาดสำหรับผสมแป้ง
* งาดำประมาณ 150-200 กรัม
* น้ำตาลทรายขาวประมาณ 1-2 ถ้วย
* น้ำตาลทรายแดงประมาณ 1 ถ้วย
* น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
* ขิงแก่ 1 แง่งขิง
* น้ำสะอาดสำหรับผสมแป้ง และ ต้มขิง
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการต้มน้ำขิงก่อน น้ำสะอาดประมาณ 1 ลิตรอาจจะเกินนิดหน่อยต้มให้เดือดพร้อมกับทุบขิงแก่ลงไปด้วย
- เติมน้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวลงไป แล้วรอให้เดือด ใครชอบหวานมากน้อยก็จัดกันไปครับ
- เมื่อต้มน้ำขิงเสร็จแล้วก็ให้พักไว้ก่อน
- คั่วงาดำ แล้วป่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น หรือจะตำเอาก็ได้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊ปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย รอให้น้ำตาลเหนียว ให้ใส่งาดำที่คั่วแล้วลงไป ใส่น้ำตาลทรายใส่ไปด้วยประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ (รสหวานตามชอบ)
- ค่อย ๆ คนใช้ไฟอ่อน เห็นว่าเหนียวดีแล้วพักไว้
- นำไปเข้าตู้เย็น ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อจะได้สามารถปั่นงาเป็นเม็ดกลม ๆ ได้ง่าย
- ระหว่างที่รองาดำในตู้เย็นเราก็มาเริ่มผสมแป้งกัน โดยผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งข้าวเหนียว เข้าด้วยกันอัตราส่วนแป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย ข้าวเจ้า 1 ถ้วย แล้วค่อย ๆ เติมน้ำสะอาดลงไป
- ผสมแป้งกับน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดประมาณลูกปิงปอง
- หลังจากที่ปั้นงาดำเรียบร้อย ให้แผ่แป้งออก แล้วใส่งาดำลงไปตรงกลางเพื่อเป็นใส้ แล้วปั้นปิดให้สวยงาม
- มาถึงขั้นตอนการลวกบัวลอย ให้ลวกบัวลอยกับน้ำเดือด รอจนแป้งลอยขึ้น แล้วตักแช่น้ำเย็นไว้
- เมื่อเสร็จแล้ว นำใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำขิงร้อน ๆ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ
.....................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น