ผัดหมี่โคราช ไม่เหมือนกับผัดไทย แค่ดูคล้ายๆ กัน และเส้นหมี่เค้าก็ใช้เส้นที่ผลิตที่โคราชนั่นแหละทำ มีทั้งหมี่กระโทก หมี่โชคชัย หมี่พิมาย ฯลฯ แล้วแต่ว่าผลิตที่ไหนก็เรียกชื่อตามนั้น เค้าว่าเส้นหมี่ ที่นี่จะเหนียว ไม่เละ เวลาผัดก็ไม่นิยมแช่น้ำให้นิ่มก่อน จะใส่เส้นแห้งลงไปผัดเลย
สำหรับคนอยูุ่ถิ่นอื่นหรืออยู่ต่างประเทศแบบเรา จะทำผัดหมี่โคราชทานก็คงต้องใช้เส้นจันทร์แทน เพราะมีแต่เส้นแบบนี้ที่วางขายทัี่วไปหาซื้อได้ง่ายผัดหมี่โคราชโบราณแล้วเค้าจะใส่ปลาป่น และใช้กากหมูทอดเสร็จใหม่ๆลงไปด้วย แต่สมัยนี้ไม่ใส่ปลาป่นและกากหมูทอดกัน แต่เพิ่มใส่เต้าเจี้ยวและน้ำมะขามเปียกลงไปด้วย
เครื่องประกอบสำหรับ ๑ ที่:-
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๑ กำมือใหญ่ จะแช่น้ำให้นิ่มก่อนหรือไม่แช่ก็ได้
เนื้อไก่หรือหมูหั่นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง หรือตามชอบ
พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
ไข่ ๑ - ๒ ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำ ใช้ต้นกุยช่ายแทนได้
ถั่วงอก ๑ กำืมือ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
มะนาวและผักสดเคียงตามชอบ
***เครื่องประกอบต่างๆเพิ่มลด ตามชอบ***
วิธีทำ:-
ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมและกระเทียมลงไปผัดไปมาจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ลงไป
ผัดจนเนื้อสัตว์สุก ใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลใส่พริกป่น และน้ำปลาลงไปเติมน้ำลงไปด้วยพอควร
ชิมรส ขาดเหลือเพิ่มเติมตามชอบ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่เส้นลงไป ปกติคนโคราชเค้าจะใส่เส้นแห้งลงไปเลย
ผัดไปมากจนเส้นสุก ถ้าใช้เส้นแห้งก็คอยเติมน้ำลงไปทีละน้อยๆผัดไปจนเส้นนิ่มใช้ได้ เขี่ยไว้ข้างกระทะตอกไข่ใส่ลงไปตรงที่ว่างของกระทะ แล้วคนให้กระจายทั่วๆเสร็จแล้วก็ตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆขึ้นมากลบไข่ พอไข่สุก ก็เขี่ยกลับไปไว้ข้างๆกระทะอีกที แล้วใส่ถั่วงอกกับต้นหอมหรือกุยช่ายลงไปตรงที่ว่างของกระทะตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆให้กลบผัก รอให้ผักสุก ปิดไฟได้
“เมืองหญิงกล้า ผ้าไหมดี หมี่โคราช ประสาทหิน ดินด่านเกวียน” เป็นคำขวัญประจำจังหวัดนครราชสีมาหรือที่เรียกกันติดปากว่า “โคราช” การทำเส้นหมี่ได้สืบทอดต่อกันมา อันเนื่องมาจากมีข้าวเหลือเยอะและเกิดความเสียดาย จึงดัดแปลงมาทำเป็นเส้นหมี่เพื่อไม่ให้เสียของ แล้วเวลาผัดใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ อันได้แก่ พริกป่น น้ำตาลปีบ น้ำปลา เต้าเจึ้ยว น้ำมะขามเปียก ใส่ไข่ ใส่ผักอันได้แก่ ถั่วงอกและใบกุยช่าย บางคนบอกว่าคล้าย ๆ ผัดไทผสมกับผัดซีอิ๊ว
ในปัจจุบันมี “หมี่โคราช” แบบกึ่งสำเร็จรูปออกมาขายแล้ว เป็นของที่หาซื้อไม่ยาก มีเส้นหมี่แห้ง ๆ และน้ำปรุงอยู่ในแพ็คเดียวกันเสร็จสรรพ หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่ว ๆ ไป
.............................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น