tororichclub

tororichclub

วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ผัดหมี่ โคราช...



          ชาวโคราชเค้ามีอาหารที่ขึ้นชื่อหลายอย่าง (ผมคนนึงที่เป็นคนโคราช) และอย่างหนึ่งที่คนไปแล้วต้องแวะหาทานคือผัดหมี่โคราช ส่วนมากเค้านิยมทานเป็นอาหารกลางวัน ทานกับส้มตำโคราช 
          ผัดหมี่โคราช ไม่เหมือนกับผัดไทย แค่ดูคล้ายๆ กัน และเส้นหมี่เค้าก็ใช้เส้นที่ผลิตที่โคราชนั่นแหละทำ มีทั้งหมี่กระโทก หมี่โชคชัย หมี่พิมาย ฯลฯ แล้วแต่ว่าผลิตที่ไหนก็เรียกชื่อตามนั้น เค้าว่าเส้นหมี่ ที่นี่จะเหนียว ไม่เละ เวลาผัดก็ไม่นิยมแช่น้ำให้นิ่มก่อน จะใส่เส้นแห้งลงไปผัดเลย

          สำหรับคนอยูุ่ถิ่นอื่นหรืออยู่ต่างประเทศแบบเรา จะทำผัดหมี่โคราชทานก็คงต้องใช้เส้นจันทร์แทน เพราะมีแต่เส้นแบบนี้ที่วางขายทัี่วไปหาซื้อได้ง่ายผัดหมี่โคราชโบราณแล้วเค้าจะใส่ปลาป่น และใช้กากหมูทอดเสร็จใหม่ๆลงไปด้วย แต่สมัยนี้ไม่ใส่ปลาป่นและกากหมูทอดกัน แต่เพิ่มใส่เต้าเจี้ยวและน้ำมะขามเปียกลงไปด้วย

          เครื่องประกอบสำหรับ ๑ ที่:-
          เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๑ กำมือใหญ่ จะแช่น้ำให้นิ่มก่อนหรือไม่แช่ก็ได้
          เนื้อไก่หรือหมูหั่นเล็กๆ ๑/๒ ถ้วยตวง หรือตามชอบ
          พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ 
          น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ 
          หอมแดงสับ ๒ ช้อนโต๊ะ 
          กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
          ไข่ ๑ - ๒ ฟอง
          ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำ ใช้ต้นกุยช่ายแทนได้
          ถั่วงอก ๑ กำืมือ
          น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
          น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
          มะนาวและผักสดเคียงตามชอบ

          ***เครื่องประกอบต่างๆเพิ่มลด ตามชอบ***

          วิธีทำ:-
         ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมและกระเทียมลงไปผัดไปมาจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่เนื้อสัตว์ลงไป
          ผัดจนเนื้อสัตว์สุก ใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลใส่พริกป่น และน้ำปลาลงไปเติมน้ำลงไปด้วยพอควร
          ชิมรส ขาดเหลือเพิ่มเติมตามชอบ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่เส้นลงไป ปกติคนโคราชเค้าจะใส่เส้นแห้งลงไปเลย 

          ผัดไปมากจนเส้นสุก ถ้าใช้เส้นแห้งก็คอยเติมน้ำลงไปทีละน้อยๆผัดไปจนเส้นนิ่มใช้ได้ เขี่ยไว้ข้างกระทะตอกไข่ใส่ลงไปตรงที่ว่างของกระทะ แล้วคนให้กระจายทั่วๆเสร็จแล้วก็ตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆขึ้นมากลบไข่ พอไข่สุก ก็เขี่ยกลับไปไว้ข้างๆกระทะอีกที แล้วใส่ถั่วงอกกับต้นหอมหรือกุยช่ายลงไปตรงที่ว่างของกระทะตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆให้กลบผัก รอให้ผักสุก ปิดไฟได้

          “เมืองหญิงกล้า  ผ้าไหมดี  หมี่โคราช  ประสาทหิน  ดินด่านเกวียน”  เป็นคำขวัญประจำจังหวัดนครราชสีมาหรือที่เรียกกันติดปากว่า “โคราช”  การทำเส้นหมี่ได้สืบทอดต่อกันมา  อันเนื่องมาจากมีข้าวเหลือเยอะและเกิดความเสียดาย  จึงดัดแปลงมาทำเป็นเส้นหมี่เพื่อไม่ให้เสียของ  แล้วเวลาผัดใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ อันได้แก่  พริกป่น  น้ำตาลปีบ  น้ำปลา  เต้าเจึ้ยว  น้ำมะขามเปียก  ใส่ไข่  ใส่ผักอันได้แก่  ถั่วงอกและใบกุยช่าย  บางคนบอกว่าคล้าย ๆ ผัดไทผสมกับผัดซีอิ๊ว
          ในปัจจุบันมี “หมี่โคราช” แบบกึ่งสำเร็จรูปออกมาขายแล้ว  เป็นของที่หาซื้อไม่ยาก  มีเส้นหมี่แห้ง ๆ และน้ำปรุงอยู่ในแพ็คเดียวกันเสร็จสรรพ  หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่ว ๆ ไป


.............................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น