สาวๆ หลายคนคงได้ชมโฆษณาตัวใหม่ของผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองผสมงาดำ ยี่ห้อหนึ่ง ที่โฆษณาว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระเท่ากับมะเขือเทศหลายลูก ช่วยให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเช่นเดียวกับดาราสาวคนดังที่เป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งโฆษณาได้เน้นสื่อสารคุณประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับมะเขือเทศจำนวนหลายลูก แต่สาวๆทราบมั้ยว่า งาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารเกือบจะครบถ้วน โดยมีไขมัน โปรตีน กรดอะมิโนชนิดเมไธโอนินและทริปโทแฟนสูง ซึ่งตามปกติกรดอะมิโนทั้ง 2 ชนิด มักจะมีน้อยในโปรตีนพืชอื่นๆ นอกจากนั้น ในงายังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย นอกเหนือไปจากคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ งาดำยังมีสารลิกแนน (lignans) ที่ชื่อว่า เซซามิน
เซซามิน เป็นสารลิกแนน ( lignans ) ชนิดหนึ่งในงาดำซึ่งมีปริมาณมากที่สุด สารดังกล่าวคือสารชีวโมเลกุลที่ทำหน้าที่ป้องกันตัวเองจากศัตรูพืช รายงานวิจัยที่ผ่านมามากมายต่างค้นพบว่า สารเซซามินมีคุณสมบัติทางชีวภาพสูงมาก สามารถสรุปได้ดังนี้
1. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ( Fatty Acid Oxidation )
2. ช่วยลดคอเลสเตอรอล (Reduction of Cholesterol ) ทั้งในด้านการยับยั้งการสังเคราะห์ และการดูดซึมคอเลสเตอรอล
3. ช่วยให้ไขมันอยู่ในสภาพที่ดี ( Hypolipidemic Effect )
4. ช่วยเสริมประสิทธิภาพของวิตามินอีเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า (Enhancement of Vitamin E ) เหมาะสำหรับพัฒนาเป็นเครื่องสำอาง
5. ปกป้องระบบประสาท ( Neuroprotective Effect ) ด้วยการยับยั้งปฏิกริยาการเติมออกซิเจนของอะมีลอยด์โปรตีน จึงเป็นกลไกที่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ได้
6. ช่วยลดอนุมูลอิสระ และ ป้องกันภาวะพร่องออกซิเจน (Effect on Hypoxic and Oxidative Stress )
7. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ( Antioxidant Effect )
8. มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบ ( Anti – Inflammatory Effect )
และการวิจัยในห้องทดลองทำให้พบกลไกการทำงานของสารเซซามินที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้ทุกชนิด ตั้งแต่การอักเสบของกระดูก การอักเสบของตับ ปอด และอื่นๆ จึงได้มีการต่อยอดความรู้จากเรื่องกระดูกไปสู่การศึกษาเรื่อง มะเร็ง ตับแข็ง ตับอักเสบ ปอดอักเสบ และ การติดเชื้อไวรัส H1N1 และนี่เอง ที่ทำให้โลกได้ตระหนักถึงพลานุภาพของเซซามิน สารสกัดจากงาดำที่เปี่ยมด้วยพลังแห่งการเยียวยาความเจ็บป่วยนานาของมนุษย์
นอกเหนือจากนี้ การที่เซซามินมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ประกอบกับฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ และคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย จึงสามารถนำเซซามีนไปใช้บำบัดความเจ็บป่วยได้อีกหลายโรค ซึ่งต้องทำการศึกษาวิจัยกันต่อไป อย่างไรก็ดี ในทางปฏิบัติได้มีการใช้เซซามินกับผู้ป่วยหลายโรคด้วยกัน ดังที่มีผู้บริโภคสารสกัดเซซามินบอกเล่าประสบการณ์มาให้ทราบ เช่น มีการใช้เซซามินกับผู้ป่วยวัณโรคกระดูกได้ผลดี หรือแม้แต่ใช้กับผู้ป่วยพาร์คินสันก็น่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ เพราะเซซามินในงาดำมีสรรพคุณบำรุงระบบประสาทเป็นที่ประจักษ์ชัดกันมานานแล้ว
การทานงาดำเพื่อให้ได้สารเซซามิน ก็ต้องทานให้ถูกต้อง คือต้องทานงาที่บดแล้ว เพราะงาที่ไม่ได้บด ยากที่จะถูกย่อยสลายได้ในทางเดินอาหาร เนื่องจากงามีโครงสร้างที่แข็งแรงมาก ที่สำคัญก็คือต้องทำให้สุกก่อน เวลาคั่วก็ต้องระวังไม่ให้งาไหม้ ไม่อย่างนั้นแล้ว แทนที่จะได้ประโยชน์ก็จะได้โทษไปแทน และถ้าจะต้องเก็บงาไว้ทานนานๆ ก็ต้องเก็บไว้ไม่ให้เหม็นหืนด้วย
หากสาวๆ คนไหนมักไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารทาน ไม่สะดวกคั่วงาบดงาเอง แต่อยากได้สารประโยชน์เซซามินนี้ ปัจจุบันมีผลงานวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สารสกัดงาดำและธัญพืช โดย รศ.ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ค้นพบสรรพคุณมหัศจรรย์ของสารเซซามินจากงาดำ ได้มีการทำเป็นแคปซูลออกจำหน่ายแล้ว จะเห็นได้ว่าแม้ในสังคมที่ทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างรีบเร่ง ไม่มีเวลาพิถีพิถันกับอาหารการกินมากนัก แต่เราก็สามารถบริโภคอาหารที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง เพื่อปกป้องร่างกายมิให้เสื่อมสภาพจนโรคร้ายเข้าโจมตีได้
แล้ววันนี้...สาวๆ จะมองข้ามงาดำไปได้อย่างๆ ไร ถ้าใครอยากได้ประโยชน์จากเซซามิน มื้อหน้าอย่าลืมหาเมนูที่มีงาดำเป็นส่วนผสมมารับประทานด้วยนะ
เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด
ควรเก็บเมล็ดงาไว้ในภาชนะปิดแน่นไม่ให้อากาศเข้า ใส่ไว้ในช่องธรรมดาหรือช่องแช่แข็งของตู้เย็น เพื่อรักษากรดไขมันจำเป็นรวมถึงสารอาหารชนิดอื่นๆ และกันไม่ให้มีกลิ่นหืนด้วย
Thank : Meemodel
...................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น