วิธีล้างเขียงสะอาด ปราศจากเชื้อรา
ขจัดคราบ และกลิ่นติดเขียงให้สะอาดหมดจด ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ไร้เชื้อรารบกวน
เขียงเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่สัมผัสโดยตรงกับวัตถุดิบประกอบอาหาร จึงควรหมั่นรักษาความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะเขียงไม้ เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อรา
หลังจากล้างเขียงด้วยน้ำสะอาด ให้นำไปแช่ในน้ำต้มผสมน้ำส้มสายชู ทิ้งไว้สักพัก
หรือ ใช้เกลือป่นโรยหน้าเขียง ผ่ามะนาวครึ่งลูกขัดถูให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำร้อน
หรือ นำฟองน้ำชุบเกลือป่นขัดให้ทั่วหน้าเขียง ล้างด้วยน้ำสะอาด โดยทั้ง 3 วิธี ให้ใช้ผ้าซับน้ำออกในขั้นตอนสุดท้าย แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ
วิธีข้างต้นจะช่วยกำจัดกลิ่นคาว และเศษอาหารที่สะสมในเนื้อไม้ให้หมดไป ทั้งยังไม่มีเชื้อรามารบกวนด้วย.
เคล็ดลับ วิธีถนอมหอมใหญ่ไว้ใช้นานๆ
ถ้าต้องอารมณ์เสียกับ “หอมใหญ่” เน่าเร็ว รับประทานไม่ทัน ลองนำ 4 วิธีนี้ไปทดสอบ ช่วยยืดความสด คงความกรอบ ผิวไม่ช้ำ พร้อมเคล็ดลับหั่นหอมใหญ่โดยไม่เสียน้ำตา
เริ่มจากขั้นตอนการเลือกซื้อ โดยหอมใหญ่คุณภาพดีควรมีผิวแห้ง และเรียบ น้ำหนักมาก เนื้อแน่น ไม่มีส่วนที่นิ่ม หรือรอยช้ำ ซึ่งจะทำให้เก็บได้นานขึ้น
ส่วนหอมใหญ่ที่เหลือจากปรุงอาหาร มีหลากหลายวิธี ช่วยยืดอายุให้เน่าเสียช้าลงด้วย
วิธีที่หนึ่ง นำหอมใหญ่ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาลแล้วพับปิดปากถุง
ส่วนวิธีที่สองใช้กระดาษห่อหอมใหญ่แยกเป็นลูก ๆ จากนั้น ใส่ถุงพลาสติกอีกชั้น
หรือ วิธีที่สามใช้กระดาษฟอยล์ห่อหอมใหญ่ ก่อนนำเข้าตู้เย็นแช่ช่องผัก จะช่วยคงความกรอบ และผิวไม่ช้ำ
เมื่อจะนำมาประกอบอาหาร เพียงปอกเปลือก ใช้มีดจิ้มโดยรอบหัวหอม แล้วนำลงแช่น้ำเปล่าสักครู่ เพื่อลดอณู ซึ่งมีสารประกอบซัลเฟอร์ หรือ กำมะถัน ไม่ให้ฟุ้งกระจายเวลาหั่น จึงช่วยลดการระคายเคือง และแสบร้อนในตาได้
Thank : เดลินิวส์ (ออนไลน์)
..................................................................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น